Nồi nấu cơm bằng hơi

Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi

Nguyên lý chung của Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước, tùy theo cấu tạo của loại lò hơi mà nhiên liệu có thể là: rắn (như củi, than, gỗ...), lỏng (như dầu...), hoặc khí (như gas). Cấu tạo đơn giản nhất của lò hơi gồm có hai trống nước (bao nước), một ở phía trên, một ở phía dưới, có hai dàn ống, một dàn nằm trong buồng đốt để được đốt nóng tạo hỗn hợp hơi và nước sôi chuyển động lên trống trên (còn gọi là trống hơi), một dàn nằm phia ngoài vách lò đưa nước đã tách hơi đi xuống trống dưới (còn gọi là trống nước).

Việc tuần hoàn hỗn hợp nước sôi và hơi nước đi lên trống trên để tách hơi, và nước từ trống trên chuyển xuống trống dưới có thể là tuần hoàn tự nhiên, cũng có thể là tuần hoàn cưỡng bức: phải dùng bơm chuyên dụng. Trống trên là nơi tách hơi ra khỏi hỗn hợp hơi-nước, phần hơi ra khỏi bao hơi (trống hơi) được đưa đến bộ quá nhiệt là các dàn ống xoắn ruột gà (hoặc cấu tạo khác) đặt ngang hoặc dọc trên đỉnh lò để tận dụng nhiệt của khói lò, tại đây hơi nhận thêm một lượng nhiệt thành hơi quá nhiệt (hơi khô), hơi này có áp suất và nhiệt độ cao được đưa đi sử dụng cho các thiết bị như động cơ hơi nước, turbine hơi nước...

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà người ta tạo ra Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi nguồn hơi quá nhiệt có nhiệt độ và áp suất rất cao để đáp ứng cho các loại máy móc đặc chủng. Để vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ và áp suất rất cao này người ta dùng các ống chịu được nhiệt, chịu được áp suất cao.Lò hơi được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp như tạo ra hơi để vận hành đầu máy xe lửa hơi nước, vận hành turbine máy phát điện...Và điều đặc biệt của lò hơi mà không thiết bị nào thay thế được là tạo ra nguồn năng lượng an toàn không gây cháy để vận hành các thiết bị hoặc động cơ ở nơi cần cấm lửa và cấm nguồn điện (như các kho xăng, dầu).

Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi ống lửa kiểu đứng (Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi ống lửa kiểu đứng) là loại lò hơi công suất nhỏ, được dùng phổ biến trong các ngành công nghiệp và dân dụng hiện nay vì: hoạt động đơn giản, tính kinh tế cao; hoạt động với nhiệt độ và áp suất ổn định; có thể đốt được nhiều loại nhiên liệu khác nhau; vận hành đơn giản, bền bỉ; bảo trì đơn giản; có thể đáp ứng theo nhiều chế độ tiêu thụ hơi; chi phí nhiên liệu rẻ, tiết kiệm năng lượng; sản lượng hơi ổn định, chất lượng tốt; an toàn khi vận hành; ít có khói bụi khi hoạt động.

Nồi Nấu Cơm Bằng Hơi được thiết kế theo công nghệ mới khắc phục nhược điểm của nồi hơi cũ, trở lực gió nóng ít, đường gió nóng dài hơn ít đóng tro bụi. Vật liệu chế tạo cùng thiết bị phụ trợ được nhập khẩu trực tiếp đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng và giúp hạ giá thành. Bước ống thưa hơn tránh đóng cáu cặn nên vệ sinh cơ khí dễ dàng hơn (vì nguồn nước cấp đầu vào cho nồi hơi ở Việt Nam chưa được xử lí tốt). Ngoài ra buồng đốt rộng, ngọn lửa bốc cao, bảo ôn hai lớp (gạch chịu lửa + bông gốm, bông thủy tinh, bêtông chịu nhiệt ) làm nâng cao nhiệt độ buồng đốt, nhiên liệu cháy kiệt tiết kiệm nhiên liệu tối đa, hạn chế bụi than dư thừa bay ra ngoài. Cửa Tudom được thiết kế lớn hơn thuận tiện vệ sinh cơ khí và lấy cáu cặn đường ống. Hệ thống khử bụi ướt theo nồi hơi được thiết kế theo công nghệ tiên tiến của Đức và Trung Quốc giảm được từ 80%, 90% tro bụi bay ra ngoài không khí, góp phần làm sạch nhà lò, nơi sản xuất, cơ quan, và bảo vệ môi trường xung quanh.

noi-nau-com-canh-cong-nghiep
noi-nau-com-canh-cong-nghiep2
Đặc điểm:
– Dung tích nấu : 30kg gạo, 50 kg gạo, 70kg gạo, 100 kg gạo
– Cơ cấu : chân cố định hoặc quay nghiêng để thao tác, vệ sinh thuận tiện
– Nguồn nhiệt cấp : hơi nước bão hòa
– Vật liệu : Inox 304